Cách sơ chế lươn
Đầu tiên, bạn cho lươn đồng vào trong rổ có ít muối, xóc thật đều rồi rửa lại nhiều lần với nước để sạch chất nhờn. Sau đó, bạn tiến hành mổ bụng loại bỏ phần ruột, cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Khi lươn chín, bạn vớt lươn ra ngoài đợi cho nguội rồi lọc lấy phần thịt. Lưu ý, bạn nên giữ lại phần xương lươn để thực hiện công đoạn sau. Đây được xem là cách sơ chế lươn đơn giản mà hiệu quả, khử sạch mùi tanh nhanh chóng.
Bạn cho lươn đã sơ chế vào luộc chín (Ảnh: Internet)
Ninh xương lươn nấu cháo
Tiếp theo, bạn cho phần xương lươn vào trong cối giã nhuyễn. Bạn đổ nước lọc vào trong, hòa đều rồi lọc lấy phần nước dùng cho vào nồi bắc lên bếp đun sôi. Đây là bí quyết cách nấu cháo lươn có vị ngọt tự nhiên được nhiều người chia sẻ.
Rang gạo
Tiếp đó, bạn cho gạo nếp và tẻ vào chảo bắc lên bếp rang vàng. Sau đó, bạn cho toàn bộ số gạo này vào trong nồi nước xương ninh trên đun với lửa vừa. Cách nấu cháo lươn này sẽ giúp cho hạt gạo nở đều từ đó cháo cũng nhuyễn hơn. Khi cháo sôi, bạn nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt cho vừa ăn.
Rang gạo là bí quyết đơn giản để có món cháo chín nhuyễn (Ảnh: Internet)
Xử lý nghệ tươi và các nguyên liệu còn lại
Tiếp theo, bạn gọt vỏ nghệ tươi, rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ, cho vào cối giã thật nhuyễn. Sau đó, bạn hòa ít nước để lọc lấy phần nước cốt.
Với củ nén, bạn bóc vỏ rồi đập dập. Kế đó, bạn nhặt hành lá, rau răm rửa với nước muối pha loãng, cắt nhỏ. Tiếp đó, bạn bỏ cuống ớt sừng, rửa sạch, bỏ ruột, cắt lát mỏng.
Xào lươn
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho củ nén giã nhỏ vào phi thơm rồi cho lươn vào xào cùng. Tiếp đó, bạn nêm gia vị theo tỉ lệ: 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt bột, tiếp tục đảo nhẹ tay rồi tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ hỗn hợp lươn xào vào nồi cháo đang ninh.
Cho toàn bộ hỗn hợp lươn xào vào trong nồi cháo (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và trình bày
Khi quan sát cháo đã nhuyễn, bạn nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Bạn cho thêm hành lá và rau răm cùng ít tiêu xay vào rồi tắt bếp. Để món ăn thêm ngon miệng, bạn pha thêm bát nước mắm có vài lát ớt thái mỏng ăn kèm. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành nấu cháo lươn không bị tanh một cách nhanh chóng.
Cháo lươn sẽ ngon hơn khi dùng nóng (Ảnh: Internet)
Bí quyết quan trọng khi nấu cháo lươn
Để thu được thành phẩm là bát cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây:
Bạn nên chọn lươn đồng thay vì lươn nuôi bởi lươn đồng thịt chắc và thơm ngon hơn.
Trong quá trình ninh cháo, bạn nên dùng vá vớt phần bọt nổi trên bề mặt để cháo trông bắt mắt hơn.
Trong trường hợp nấu cháo lươn cho em bé, bạn có thể bỏ qua công đoạn xào thịt lươn. Bạn cho lươn vào trong nồi cháo ninh trực tiếp cho chín nhừ.
Rau mồng tơi, cải xanh, rau ngót, ngò rí… là các loại rau đều có thể kết hợp với cháo lươn. Đây cũng là câu trả lời dành cho những ai thắc mắc nấu cháo lươn với rau gì.
Với cách nấu cháo lươn đơn giản trên, hi vọng bạn có thể thực hiện để người thân cùng thưởng thức đặc biệt là trẻ nhỏ. Còn điều gì tuyệt vời hơn việc có thể chăm sóc sức khỏe bằng chính những món ăn ngon như vậy. Nếu bạn còn gặp khó khăn trong việc khử mùi tanh của thịt lươn thì có thể tham gia lớp học nấu ăn của Daynauan.info.vn để được các chuyên gia ẩm thực hướng dẫn cụ thể nhiều món ăn việt nam đơn giản hơn. Điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn chi tiết từ chúng tôi.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ban đầu được đăng bởi: Feed | daynauan.info.vn Link: https://daynauan.info.vn/chao-luon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét