Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Đơn Giản

Cơm chiên Dương Châu tuy có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Với cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản tại nhà mà Dạy Nấu Ăn chia sẻ, bạn có thể tự chế biến món ăn này cho thực đơn hàng ngày của mình.

Cơm chiên Dương ChâuCơm chiên Dương Châu là món ăn quen thuộc của người Việt (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc và tên gọi của món ăn

Cơm chiên Dương Châu là món ăn có lịch sử lâu đời xuất phát từ Trung Quốc. Trước khi món ăn này trở nên nổi tiếng với tên gọi cơm chiên Dương Châu, theo nghiên cứu của một số học giả, vào thời Xuân Thu, những người dân nghèo khổ đã chiên cơm với trứng cùng hành lá xắt nhỏ. Sau này đến thời nhà Thanh, Y Bỉnh Thụ bắt đầu thêm các nguyên liệu thịt nạc, tôm… vào cơm và cho ra đời món cơm chiên Dương Châu có hương vị mới thơm ngon hơn. Từ đó, món ăn này được lan truyền rộng rãi khắp Trung Quốc và cả thế giới.

Sau khi du nhập vào Việt Nam, cơm chiên Dương Châu được yêu thích không chỉ ở các quán ăn ven đường mà còn xuất hiện nhiều trong những bữa tiệc, đám cưới sang trọng… Món cơm chiên Dương Châu tuy có nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn tạo được sự lôi cuốn bởi màu sắc bắt mắt và hương vị hài hòa.

Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu

  • 4 bát cơm trắng
  • 2 quả trứng gà
  • 100gr thịt xá xíu
  • 100gr đậu Hà Lan
  • 20gr tôm khô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cây lạp xưởng
  • Tỏi, hành lá, hành tím
  • Rau thơm, ngò rí, dưa leo, cà chua
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu màu điều, dầu ăn,…

Cách làm cơm chiên Dương Châu

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng. Luộc cà rốt và đậu Hà Lan qua nước sôi trong khoảng 3 phút. Tiếp đến thái cà rốt, thịt xá xíu, lạp xưởng thành hạt lựu.
Ngâm tôm khô trong nước ấm để tôm nở mềm. Chiên lạp xưởng trên chảo nóng. Vì lạp xưởng đã có sẵn mỡ nên bạn không nên dùng dầu ăn trong công đoạn này. Sau khi lạp xưởng đã chín, vớt ra để nguội rồi thái hạt lựu.

nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu Chuẩn bị các nguyên liệu để làm cơm chiên Dương Châu (Ảnh: Internet)

Đập trứng gà vào bát nhỏ, thêm 2 muỗng hạt nêm rồi dùng đũa đánh cho tan đều.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ngò rí, rau thơm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhỏ. Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Cà chua rửa sạch, thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

Trộn cơm với gia vị

Cơm sau khi nấu chín thì để nguội trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cơm khô và tơi. Bạn cũng có thể tận dụng cơm nguội từ hôm trước. Không nên dùng cơm nóng mới nấu vì khi chiên cơm sẽ bị nhão.

Bạn cho cơm vào một tô lớn, thêm vào ½ muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu màu điều rồi trộn đều cho cơm thấm gia vị.

Làm cơm chiên Dương Châu

Bắc chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ và phi thơm hành tím, tỏi băm nhuyễn. Tiếp đến bạn cho lạp xưởng, thịt xá xíu, tôm khô đã ngâm nở mềm vào xào. Có thể thêm ½ muỗng đường để cân bằng vị mặn của lạp xưởng và tôm khô. Tiếp đến cho đậu Hà Lan, cà rốt vào xào chín.

Xào chín các nguyên liệuXào chín các nguyên liệu, rau củ đã chuẩn bị (Ảnh: Internet)

Cho trứng gà vào chảo dầu nóng, vừa chiên vừa dùng đũa đánh tơi trứng ra. Khi trứng bắt đầu chín tới thì cho cơm vào chiên đến khi hạt cơm tơi giòn. Sau đó bạn cho phần rau củ vào trộn đều thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Trang trí và thưởng thức

Dọn cơm chiên Dương Châu ra đĩa, trang trí với ngò rí, rau thơm, dưa leo, cà chua và rắc một ít tiêu để món ăn thêm đậm vị.

Cơm chiên Dương Châu có màu sắc bắt mắtCơm chiên Dương Châu có màu sắc bắt mắt, hương vị hài hòa, hấp dẫn
(Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Cơm chiên Dương Châu chín đều, hạt cơm săn chắc, không bị bở, hòa quyện với vị mặn của lạp xưởng, tôm khô và thịt xá xíu. Đĩa cơm có màu sắc bắt mắt, kết hợp hài hòa màu cam của cà rốt, màu xanh của đậu Hà Lan và màu vàng của trứng.

Với cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản tại nhà, bạn có thể làm cho gia đình mình những bữa ăn dinh dưỡng, ngon miệng vào các dịp cuối tuần rảnh rỗi. Nếu bạn muốn biết thêm công thức nấu những món ngon khác, hãy nhanh tay đăng ký các khóa học nấu ăn để được hướng dẫn chi tiết. Đừng ngần ngại để lại thông tin theo form bên dưới để Daynauan.info.vn tư vấn khóa học phù hợp nhé!

The post Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu Đơn Giản appeared first on Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™.

Nguồn: https://daynauan.info.vn/cach-lam-com-chien-duong-chau Theo dõi thêm các bài viết khác tại: https://daynauaninfovn.blogspot.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nhanh Mềm, Cực Ngon

Cách nấu chè đậu đỏ ngọt bùi cực ngon và đặc biệt là rất nhanh mềm sẽ là bí quyết để bạn trổ tài khéo léo. Không chỉ thơm ngon, chè đậu đỏ ...